IPHONE RA ĐỜI VÀO NĂM MẤY? LỊCH SỬ IPHONE

IPHONE RA ĐỜI VÀO NĂM MẤY? LỊCH SỬ IPHONE
Ngày đăng: 28/06/2023 11:32 PM

1. Thế giới lần đầu biết đến iPhone vào 2007
iPhone là một thiết bị điện thoại thông minh được thiết kế và phân phối bởi Apple Inc. Đây là một trong những tập đoàn công nghệ đắt giá bậc nhất trên thế giới. 

Tiền thân của Apple Inc là Apple Computer Inc được sáng lập bởi: Steve Wozniak, Steve Jobs và Ronald Wayne. Trong đó, người đóng vị trí quan trọng nhất với sự ra đời của iPhone là giám đốc điều hành Steve Jobs.

Trải qua nhiều sóng gió, thậm chí có lúc phải rời khỏi Apple và thành lập công ty mới. Ông vẫn quay trở lại và thực hiện tâm huyết ấp ủ bao lâu nay của mình.

Từ ý tưởng…

Ý tưởng đầu tiên của Steve Jobs là tạo ra 1 thiết bị tương tác với máy tính. Thế nhưng sau đó ông lại thay đổi và thực hiện ý tưởng này trên thiết bị di động.

Có 1 điều thú vị ít ai biết được, đó là sự thay đổi ý tưởng của Steve Jobs từ phát minh máy tính bảng chuyển sang thiết bị di động chỉ vì ông rất … ghét 1 nhân viên của Microsoft.

Điều đó thúc đẩy Steve Jobs phải sáng tạo ra 1 thứ gì đó khác đi, 1 thứ gì đó bỏ túi nhỏ gọn nhưng vẫn phải tích hợp đầy đủ các chức năng. Chính vì vậy chúng ta mới có iPhone màn hình cảm ứng với các công nghệ hiện đại như bây giờ.


Chiếc iPhone thế hệ đầu tiên bên cạnh máy Newton MessagePad
Sau cùng, dự án được đặt tên “Dự án màu tím 2” và bắt đầu triển khai từ năm 2005. Ước tính chi phí để phát triển dự này lên đến 150.000.000 USD.

… Cho đến lúc ra mắt

Mãi cho đến ngày 29 tháng 6 năm 2007, iPhone thế hệ đầu tiên mới chính thức phát hành. Nhiều người phân biệt iPhone thế hệ đầu tiên này bằng cách gọi chúng là iPhone 2G hay iPhone nguyên bản.

iPhone nguyên bản có thể kết nối với mạng di động, thực hiện chức năng điện thoại như nghe gọi nhắn tin. Đặc biệt là chúng có màn hình cảm ứng 3,5 inch và có thể truy cập Internet.


Steve Jobs, người khởi nguồn lịch sử iPhone và kiến tạo nên sự thành công của Apple
Tính đến thời điểm iPhone thế hệ đầu tiên dừng sản xuất (vì Apple bắt đầu tung ra iPhone 3G), tổng số chiếc iPhone bán ra là 6.124.000 chiếc. Con số vô cùng ấn tượng đúng không!!

2. 4 người có ảnh hưởng lớn đến iPhone
Lịch sử iPhone sẽ không thể kéo dài đến giời nếu không có công lao to lớn của những người trực tiếp sáng tạo ra chúng. Hàng ngàn con người trong Apple Inc đã lao động cật lực mỗi ngày để tạo ra các mẫu iPhone mới.

Thế nhưng, quan trọng nhất là sự góp mặt của bốn nhân vật sau:

Nhà sáng lập vĩ đại Steve Jobs
Steve Jobs tên đầy đủ là Steve Paul Jobs. Ông sinh ngày 25 tháng 2 năm 1955 và mất ngày 5 tháng 10 năm 2011. Sự ra đi của ông là một khoảng trống lớn trong giới công nghệ di động.


Hình ảnh Steve Jobs trước đây và sau này
Chẳng tự dưng người ta ví Steve Jobs là nhà sáng lập vĩ đại của Apple. Là 1 trong 3 người sáng lập ra Apple Computer Inc đầu tiên. Sau khi rời khỏi Apple và thành lập NeXT Computer, ông vẫn quay trở lại Apple và vực dậy cả tập đoàn.

Steve Jobs cũng được đánh giá là người có kĩ năng thuyết phục và tài nghệ bán hàng tài hoa. Với ông, tạo ra sản phẩm đúng thời điểm cũng quan trọng như việc sản phẩm đó có hấp dẫn người dùng hay không vậy.

Chính vì thế, để tạo ra được chiếc iPhone đầu tiên, ông cùng nhóm làm việc đã đóng kín cửa toàn bộ các phòng. Họ làm việc kín và cật lực trong vòng 2 năm rưỡi để tạo ra được phiên bản iPhone đầu tiên.


Rất nhiều cuốn sách về cuộc đời Steve Jobs đã ra đời
Dựa vào tài năng, lối sống và những gì ông mang lại cho Apple cũng như toàn thế giới. Ông là người bắt đầu cho lịch sử iPhone. Và cũng là người bắt đầu thời lỳ huy hoàng của Apple và nền công nghiệp điện tử tiêu dùng.

Thiên tài thiết kế Jonathan Ive
Ý tưởng là của Steve Jobs, thế nhưng không thể không kể đến công lao của Trưởng phòng thiết kế Jonathan Ive. Người đàn ông sinh năm 1967 thực sự đã đóng vai trò không hề nhỏ trong hành trình tạo ra những chiếc iPhone.


Nhà thiết kế thiên tài người Anh – Jonathan Ive
“Thiên tài thiết kế đến từ nước Anh” chỉ mất 4 năm để đứng đầu bộ phận thiết kế của Apple. Các mẫu iPod, iPhone đều có sự góp mặt của Ive.

Ý tưởng “thiết kế hướng đến người tiêu dùng” thay vì các doanh nhân của  Jonathan Ive lúc đó đi ngược lại với các hãng khác. Gạt bỏ khái niệm chỉ người giàu mới sử dụng thiết bị di đông, ông đã góp phần đã tăng doanh thu bán hàng của Apple lên mức kỷ lục.

Cho đến khi Steve Jobs mất đi, Jonathan Ive vẫn tiếp tục cống hiến cho Apple. Ông trở thành người đứng đầu bộ phận giao diện cá nhân của công ty.

Đặc biệt sau khi Scott Forstall ra đi, Ive còn chịu trách nhiệm mảng thiết kế phần mềm lẫn phần cứng. Đây chính là một trong những nhân vật quyền lực quan trọng trong Apple không ai có thể thay thế.

Cha đẻ hệ điều hành iOS – Scott Forstall
Scott Forstall, từng là phó chủ tịch phụ trách phát triển iOS. Người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra hệ điều hành tuyệt nhất nhì thế giới.

Forstall đã đầu quân vào Apple ngay sau khi tốt nghiệp đại học và đóng góp không nhỏ cho hãng này. Và hệ điều hành iOS đã trở thành một trong những tài sản quý giá nhất của Apple. 

iOS không chỉ là một giao diện bình thường, mà là một hệ sinh thái bao trùm lên sản phẩm của Apple. Và chỉ Apple mới có quyền sở hữu và sử dụng iOS.

Forstall còn được xem như một “tiểu Steve Jobs” (nhân viên của Apple vẫn hay gọi nguyên văn là mini Steve Jobs). Đó là một nhà lãnh đạo biết định hướng tập thể đi theo mục tiêu chung với nguồn cảm hứng thực sự. 

Forstall đặc biệt giống Jobs ở chỗ cả 2 người đầu rất yêu cái đẹp. Và đặt biệt họ rất giỏi trong việc diễn tả những gì phức tạp, khó hình dung thành những điều dễ hiểu.

Dù đã chính thức rời khỏi công ty nhưng Scott Forstall vẫn luôn là cái tên có tầm ảnh hưởng đến với iPhone nói riêng và Apple nói chung. 

CEO Tim Cook – kế nhiệm và phát triển
Tim Cook (sinh ngày 1 tháng 11 năm 1960) là người kế nhiệm vị trí của Steve Jobs sau khi ông ra đi. Nếu ví Steve Jobs là nhà sáng lập vĩ đại thì Tim Cook xứng đáng là người dẫn dắt thành công của Apple.

Ông đã thay đổi rất nhiều nhân sự quan trọng của công ty. Đồng thời đưa những chiếc iPhone có những đột phá mới. Về công nghệ, thiết kế và cả doanh thu mà nó mang lại.


Giám đốc điều hành hiện tại của Apple -Tim Cook
Tim Cook nhận được sự ủy thác mạnh mẽ kể từ khi sức khỏe của Steve Jobs suy giảm. Có lẽ chính bởi triết lý kinh doanh và cái cách mà ông coi trọng khách hàng.

Tim Cook rất hay đọc thư người dùng để biết được những trải nghiệm của họ trên iPhone. Từ đó rút ra kinh nghiệm và có những thay đổi chính xác cho sản phẩm của mình.

Một minh chứng mạnh mẽ cho điều ấy chính là sự thay đổi đột phá kể từ dòng iPhone X năm 2017. Chiếc smartphone “tai thỏ” đã tạo nên làn sóng mới y hệt như cái hồi iPhone thế hệ đầu tiên được ra đời vậy.

3. iPhone đến tay người dùng như thế nào?
Bạn có bao giờ thắc mắc một chiếc iPhone được tạo ra như thế nào? Ai đã tạo ra iPhone hay chưa?

Đã thành thông lệ, mỗi năm Apple đều giới thiệu 1 dòng sản phẩm mới. Và sản phẩm luôn được mong chờ nhất là những chiếc iPhone.

Thật ra, mỗi 1 sản phẩm của Apple đều phải trải qua rất nhiều công đoạn trước khi đến tay người dùng. Nhưng có các cột mốc trong quá trình sản xuất của iPhone như sau:

Lên ý tưởng
Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone đều chú trọng về hình dáng bên ngoài. Thiết kế của họ thực sự đơn giản, nhưng lại khác biệt với các kiểu dáng điện thoại khác.

Nhưng yêu cầu khó khăn nhất mà Apple đặt ra, đó là “Sản phẩm đẹp nhưng phải đồng nhất”. Đồng nhất có nghĩa là từ iPhone 4,5,6 cho đến iPhone 11, 12. Từ iPhone đến iPad, Apple Watch đều phải có chung một ngôn ngữ thiết kế….

Để làm được điều cực kỳ khó này này, các nhà thiết kế của Apple sẽ được tự do làm việc trong 1 khoảng thời gian. Nhóm thiết kế sẽ do Ive đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm phần này. 

Toàn bộ nhóm được tạm thời tách ra khỏi công ty và làm việc một cách riêng biệt. Các báo cáo hay phân công công việc cũng trực tiếp chuyển thẳng lên ban điều hành mà không thông qua bất kỳ phòng ban nào khác.

Bằng cách không tiếp xúc với các nhân viên và công việc ngoài lề của Apple, nhóm thiết kế được đảm bảo độ tập trung vào bản thiết kế. 

Quyết định thiết kế
Sau khi phác thảo một số bản thiết kế nhất định, nhóm thiết kế sẽ họp vào thứ 2 đầu  tuần. Và cứ 2 tuần 1 lần, sẽ có đợt kiểm tra tiến độ hoàn thành bản thiết kế.

Bí quyết trong khâu này chính là sử dụng quy tắc 10-3-1 để chọn lọc các bản thiết kế. 

Từ rất nhiều bản thiết kế đầu tiên, nhóm sẽ thống nhất chọn ra 10 bản tốt nhất, Sau đó lại tiếp tục chọn lọc ra 3 bản. Từ 3 bản này, ban điều hành cùng nhóm thiết kế sẽ thống nhất bản thiết kế hoàn thiện cuối cùng trước khi ra mắt.


Bản thiết kế chi tiết của iPhone 5s từng được Apple công bố
Nhưng sự thực là kể cả có chốt được bản thiết kế chính thức thì Apple cũng có thêm 4-6 tuần để chỉnh sửa, thay đổi các chi tiết nhỏ.

Nơi sản xuất
Có thể bạn chưa biết, Apple không tự sản xuất sản phẩm mà sẽ giao cho 1 bên thứ 3 gia công hộ. Bên thứ 3 đó là công ty Foxconn, công ty gia công lớn hàng đầu tại Trung Quốc.

Các khâu nghiên cứu, lên ý tưởng, vẽ thiết kế, test kỹ thuật,… đều làm tại trụ sở của Apple tại Mỹ. Duy chỉ có việc sản xuất sẽ do công ty khác phụ trách.

Điều này giúp Apple giảm bớt công việc sản xuất, tập trung vào việc nghiên cứu sản phẩm xuất sắc nhất. Mà trong khi chi phi sản xuất vẫn giữ được ở mức càng thấp càng tốt.

Bản thiết kế sau khi hoàn thành sẽ được 1 nhóm EPM tiếp quản. Trách nhiệm chính của EPM là đảm bảo sản phẩm từ bản thiết kế đến khi ra thành phẩm đến tay người dùng chuẩn chỉ về hình dáng, kĩ thuật. Và tất nhiên vẫn phải đảm bảo kế hoạch sản xuất cũng như mức chi phí thấp nhất rồi.
 

Dưới đây là video bên trong nhà máy sản xuất iPhone tại California:

 

 

Nhà mày sản xuất này được đặt tại ngoại ô thành phố Tịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Công suất trung bình mỗi ngày có thể tạo ra được 500.000 chiếc iPhone. 

Test thử sản phẩm mới
Trước ngày ra mắt chính thức, các mẫu sản phẩm mới sẽ nằm trong phòng đóng gói sản phẩm. 


Các kỹ thuật viên đang kiểm tra thử sản phẩm mới bằng cả tay lẫn robot chuyên dụng.

Đây có thể được coi là 1 trong những căn phòng có độ bảo mật cao nhất thế giới. Việc giữ bí mật sản phẩm trước giờ công bố được coi là tối quan trọng.

Ngày ra mắt
Theo thông lệ, Apple sẽ công bố sản phẩm mới vào tháng 9 hàng năm. Mỗi lần ra mắt sản phẩm thường kéo dài vài tiếng đồng hồ và có rất đông phóng viên, chuyên gia tham dự.


Cũng có thể coi đây là 1 sự kiện công nghệ được mong chờ nhất trong năm. Và đương nhiên là bạn sẽ cần giấy mời nếu muốn tham dự sự kiện quan trọng bậc nhất của Apple.

Chính thức bán ở Apple Store
Thường phải vài ngày đến 1 tuần sau khi ra mắt các sản phẩm mới mới được bày bán tại Apple Store. Giá bán iPhone tại Apple luôn được công bố trước và niêm yết tại các cửa hàng.


Bạn có thể tìm đến 1 trong 511 cửa hàng chính thức của Apple trên toàn thế giới để mua iPhone. Tuy nhiên ở 1 số nước như Việt Nam vẫn chưa có cửa hàng chính hãng của Apple, bạn có thể tìm mua tại các hệ thống di động uy tín. 

Hàng dài người xếp hàng chờ được mua iPhone
Thường iPhone sẽ được nhâp khẩu nguyên seal (có giá đắt nhất), hoặc xách tay (rẻ hơn nhưng nhiều rủi ro). Dù hơi mất công nhưng là xứng đáng để cầm trên tay 1 chiếc máy tuyệt vời như iPhone đúng không.

iPhone chính thức có mặt ở những quốc gia nào ?
Cho đến nay, tổng số trụ sở chính thức bán lẻ sản phẩm của Apple là 511 cửa hàng. Các cửa hàng được phân bố rộng rãi trên toàn thế giới.

Mỗi chiếc iPhone được phân phối tại 1 quốc gia khác nhau sẽ có mã khác nhau. Bạn có thể kiểm tra chiếc iPhone của mình đến từ nước nào bằng cách tra mã trong phần Cài đặt.

Cách xem xuất xứ iPhone
Hiện iPhone phủ sóng trên khắp các châu lục và khoảng gần 100 quốc gia khác nhau. Bạn có thể xem chiếc iPhone đến từ Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản bằng cách so với bảng mã dưới đây:

Danh sách các quốc gia phân phối chính thức iPhone
Chất lượng của các loại iPhone này đều giống hệt nhau. Tuy nhiên mỗi phiên bản sẽ được bổ sung tiếng của nước đó. Hoặc 1 vài đặc điểm đặc biệt hơn, ví dụ như iPhone có xuất xứ từ Hàn Quốc thì không tắt tiếng chụp ảnh được.

iPhone đã có cửa hàng chính thức tại Việt Nam chưa ?

Apple hiện vẫn chưa mở các cửa hàng chính thức của mình tại Việt Nam. Mà chỉ có các đại lý được ủy quyền Apple chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm chính hãng.

Bạn có thể cập nhật danh sách các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam trên trang web apple.com.

4. Lịch sử iPhone và các dòng máy đã ra mắt
Bạn là người đam mê về công nghệ, hay là một iFans chính hiệu. Liệu bạn đã nắm rõ về lịch sử iPhone cũng như các thông tin của từng dòng iPhone chưa?

Sự ra đời của iPhone 2G
iPhone 2G được coi là chiếc iPhone đời đầu, và là anh cả được sinh ra đầu tiên trong lịch sử iPhone. Chính thức ra mắt người dùng vào ngày 29 tháng 6 năm 2007. iPhone 2 Giới phiên bản đầu tiên là 4GB, sau đó được nâng cấp lên 8GB và 16GB.

Hình ảnh của iPhone 2G
Máy có hình chữ nhật với 4 cạnh bo tròn mềm mại, mặt sau được làm từ nhôm pha nhựa cứng. Trang bị màn hình LCD cảm ứng 3,5 inch với độ phân giải 320×480 pixel.

Camera của iPhone 2G chỉ vỏn vẹn 2MP, nhưng thời điểm đó cũng là 1 cải tiến đáng kể. Máy có thể kết nối mạng di động nhưng chưa kết nối được với mạng 3G .

Sự ra đời của iPhone 3G/3Gs
Đúng với tên gọi của mình iPhone 3G được là bản nâng cấp của iPhone 2G khi có thể kết nối mạng 3G. Dòng sản phẩm mới được Apple tung ra vào ngày 19 tháng 6 năm 2009 với 2 phiên bản 16GB và 32GB.

Máy có kích thước giống với người đàn anh, nhưng cũng được thay đổi thiết kế kha khá. Toàn bộ mặt sau được làm hoàn toàn từ nhựa bóng polycarbonate. Màn hình cũng như camera trên máy vẫn giống hệt với iPhone 2G.

iPhone 3G khá giống với iPhone 2G. Chỉ khác phần vỏ lưng sau
Bắt đầu từ iPhone 3Gs, Apple đã thêm chữ “s” đằng sau tên máy. Đây là từ viết tắt cho cụm từ “speed”, có nghĩa là đây là phiên bản được nâng cấp về “tốc độ” chứ không phải thay đổi về thiết kế.

Phiên bản nâng cấp iPhone 3Gs
Cấu hình của máy được nâng cấp mạnh mẽ hơn, cho phép truy cập Internet nhanh hơn. Ngoài ra camera sau cũng được cải thiện độ phân giải lên 3MP. Tính năng quay video nhờ thế cũng được nâng tốc độ lên 30 khung hình/giây.

Sự ra đời của iPhone 4/4s
Cho đến khi iPhone 4 ra đời vào tháng 6 năm 2011, chúng thực sự trở thành làn sóng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Thiết kế đặc biệt với khung kim loại và mặt kính nguyên khối phía sau. Chỉ riêng thiết kế sang chảnh của máy thôi cũng đã đủ làm đổ gục bao con tim của người dùng.

Thiết kế mặt kính sang chảnh quá đỗi
Thế nhưng Apple còn chơi lớn với lần ra mắt iPhone 4 lần này. Với việc nâng cấp màn hình LCD lên màn hình Retina, sử dụng con chip A4 mới để gia tăng hiệu năng của máy.

Đặc biệt nhất là phần camera trước của iPhone 4, tiện lợi cho việc gọi điện video. Và chúng đã mở đầu cho trào lưu selfie của người dùng trên thế giới.

5 tháng 10 năm 2011, Apple tiếp tục ra mắt bản nâng cấp iPhone 4s. Chữ “s” lần này còn có thêm 1 ý nghĩa, đó là tượng trưng cho trợ lý ảo Siri mới ra mắt của Apple.

Ngoài ra, lần đầu tiên giải pháp lưu trữ đám mây iCloud tiện lợi được ứng dụng rộng rãi trên iPhone. Đây cũng là dòng máy cuối cùng được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng.

Sự ra đời của iPhone 5
1 năm sau sự ra đời của iPhone 4s, lịch sử iPhone lại đón nhận thêm một thành viên mới. Đó là iPhone 5 với sự thay đổi lớn về thiết kế. Màn hình rộng 4 inch, mặt lưng sau của máy lại quay về chất liệu vỏ nhôm.

Điều này giúp cho máy có khối lượng nhẹ hơn hẳn. Chỉ nặng khoảng 112g so với iPhone 2G nặng 132g.

Màn hình của iPhone 5 có kích thước lớn hơn nhưng được thiết kế thanh thoát hơn
Điều gây ấn tượng ở người dùng là thiết kế pha kính và hình dáng thanh thoát hơn. Mang lại sự nhỏ gọn cho người dùng, nhưng vẫn cực kỳ sang trọng. Đây cũng là dòng iPhone đầu tiên kết nối bằng cổng Lighting.

Sự ra đời của iPhone 5s/5c
20 tháng 9 năm 2013 đánh dấu sự ra đời của bộ đôi iPhone 5s và iPhone 5c. Trong khi iPhone 5s tiếp tục là bản nâng cấp của người em iPhone 5. Thì iPhone 5c là dòng máy giá rẻ đầu tiên của Apple.

iPhone 5s sở hữu nhiều ưu điểm hơn hẳn các dòng iPhone cũ. Công nghệ cảm biến vân tay Touch ID đánh dấu sự bùng nổ các tiện ích hiện đại cho người dùng. Chip A7 cùng bộ xử lý 64 bit đã mang đến hiệu năng mượt mà cho máy.

Sự khác nhau giữa iPhone 5s và iPhone 5c
Trong khi đó iPhone 5c là dòng máy giá rẻ đầu tiên trong lịch sử iPhone. Chúng sở hữu tính năng giống với iPhone 5 chứ không được nâng cấp như iPhone 5s. Chữ “c” là ký tự viết tắt của “color”, để chỉ bộ vỏ nhựa màu sắc đa dạng của dòng máy này.

iPhone 6/ 6Plus ra mắt
Lịch sử iPhone bắt đầu ghi nhận các sự thay đổi lớn lao hơn. Apple lần đầu tiên giới thiệu cùng lúc 2 sản phẩm là iPhone 6 và iPhone 6 Plus vào ngày 9 tháng 9 năm 2014.

iPhone 6/ 6 Plus cũng là 1 trong số những chiếc máy có doanh thu cao nhất trong lịch sử iPhone.

Thiết kế vỏ nhôm nguyên khối của iPhone 6/6 Plus
Cả 2 chiếc máy đều sử dụng vỏ nhôm nguyên khối tạo ra độ liền mạch cho sản phẩm. Đặc biệt là sự gia tăng về kích thước vật lý, iPhone 6 có màn hình 4,7 inch. Còn bản iPhone 6 Plus đặc biệt có màn hình đến 5,5 inch.

Chính sự thay đổi bất ngờ này đã tạo ra doanh số kỷ lục của Apple. Những bốn triệu bản được bán ra trong vòng 24 giờ đầu tiên và hơn 10 triệu bản bán ra trong vòng 3 ngày. Quả là con số ngoài sức tưởng tượng.

Tìm hiểu thêm về iPhone 6 Plus trong bài “90% người dùng không thật sự hiểu rõ về iPhone 6 Plus“.

Sự ra đời của iPhone 6s/ 6s Plus
Cũng ra đời vào tháng 9 nhưng sau đó 1 năm, phiên bản nâng cấp iPhone 6s /iPhone 6s Plus mới chính thức ra mắt. Giám đốc điều hành Tim Cook lần đầu giới thiệu sản phẩm của Apple sau Steve Jobs.

4 màu sắc của iPhone 6s/6s Plus
Điều đầu tiên người dùng có thể cảm thấy sự khác biệt là màu mới Rose Gold (vàng hồng) đặc biệt. Phần vỏ nhôm cũng được cải tiến lên cứng hơn, bền hơn.

Ngoài ra, camera cũng được cải tiến lên 12MP, khả năng quay video 4K, cùng với đó là tính năng 3D Touch, hiệu năng xử lý mạnh mẽ. Cặp đôi này ngay lập tức tạo ra doanh số kỷ lục lớn hơn cả người tiền nhiệm. Mười ba triệu bản được bán ra trong vòng 2 ngày đầu tiên.

Tìm hiểu thêm về iPhone 6s Plus trong bài Bí mật đằng sau iPhone 6s Plus – Bá chủ tầm trung

Sự ra đời của iPhone SE
Trong lịch sử iPhone, có lẽ sự ra đời của iPhone SE là mờ nhạt nhất. Ra mắt vào ngày 21 tháng 3 năm 2016, chiếc máy có thiết kế y hệt iPhone 5s nhưng có thêm màu vàng hồng giống iPhone 6s.

Dòng iPhone này được ra đời để phục vụ nhu cầu khách hàng thích dùng máy nhỏ gọn, nhưng lại được tích hợp các chức năng hiện đại gần với iPhone 6s.

Màu vàng hồng trên iPhone SE
Khám phá thêm về chiếc máy này trong bài viết “Mọi điều cần biết về iPhone SE“.

iPhone 7/7 Plus chính thức ra mắt
Dần dần, tháng 9 được coi là tháng Apple khi liên tiếp các sản phẩm iPhone ra mắt vào tháng này hàng năm. Bộ đôi iPhone 7/7 Plus được phát hành vào 16 tháng 9 năm 2016.

Thiết kế không mấy khác biệt so với dòng iPhone 6/6s. Nhưng iPhone 7 Plus đặc biệt hơn vì là chiếc máy đầu tiên được trang bị camera kép trong lịch sử iPhone. Nâng tầm khả năng chụp ảnh siêu lung linh của dòng máy này.

iPhone 7 và 7 Plus
Khám phá thêm về chiếc máy này trong bài viết “Mọi điều cần biết về iPhone 7 Plus“.

Sự ra đời của iPhone 8/8 Plus
CEO Tim Cook tiếp tục mang đến nhiều bất ngờ, khi lần đầu giới thiệu bộ ba iPhone 8/ iPhone 8 Plus và phiên bản đặc biệt iPhone X. Bỏ qua truyền thống giới thiệu bản iPhone nâng cấp với chữ “s” đằng sau.

 

Thiết kế của iPhone 8/8 Plus tiếp tục phương án an toàn khi khá giống với iPhone 7/7 Plus. Khác ở chỗ, mặt sau được thay thế bằng kính cường lực. Và cụm camera kép thay vì đặt ngang thì nay được xoay dọc theo thân máy.

Khám phá thêm về chiếc máy này trong bài viết “Mọi điều cần biết về iPhone 8 Plus“.

Sự ra đời của iPhone X
Lần đầu tiên trong lịch sử iPhone, có một phiên bản mang tên chữ cái chứ không phải con số 2,3,4,5 như trước. Đó chính là iPhone X.

Cũng ra mắt vào 12 tháng 9 năm 2017 cùng với iPhone 8/8 Plus, thế nhưng iPhone X đặc biệt hơn rất nhiều. . Đây là phiên bản đặc biệt đánh dấu kỷ niệm 10 năm ra mắt iPhone (Chữ “X” có nghĩa là “Mười” theo ký tự la mã).

Chiếc iPhone gây sốt với thiết kế tràn viền và loại bỏ nút hoàn toàn nút Home vật lý. Màn hình OLED của iPhone X lớn đến 5,8 inch, còn lớn hơn cả màn hình của iPhone 8 Plus dù kích thước nhỏ hơn.

Rất nhiều công nghệ hiện đại mới được tích hợp như chức năng mở khóa bằng khuôn mặt, công nghệ thực tế ảo Animoji, sạc không dây,…. Khám phá thêm về chiếc máy này trong bài viết “Bỏ lỡ iPhone X bạn sẽ bỏ lỡ mất những điều tuyệt vời gì ?“.

Sự ra đời của iPhone Xr
iPhone Xr ra mắt cùng ngày với iPhone Xs/Xs Max, thế nhưng phiên bản “giá rẻ” này lại được phát hành sau cùng. Với thiết kế khá giống iPhone Xs cao cấp cùng chip A12 mạnh mẽ.

 

Thế nhưng iPhone Xr được thiết kế tối giản hơn để giảm giá thành sản phẩm. Mặt sau được làm từ nhôm giống iPhone 7, còn màn hình sử dụng nền LCD truyền thống.

Tìm hieru thêm về sản phẩm trong bài “Mọi điều cần biết về iPhone Xr“.

Sự ra đời của iPhone Xs/Xs Max
Tiếp nối sự thành công của iPhone X, bộ đôi iPhone Xs / iPhone Xs Max đã chính thức ra mắt vào ngày 12 tháng 9 năm 2018. CEO Tim Cook tiếp tục mang đến 2 sản phẩm với nhiều cải tiến mạnh mẽ bên trong.

Đặc biệt là phiên bản iPhone Xs Max với màn hình lớn nhất từ trước đến giờ 6,5 inch. Cả hai liên tiếp nhận được những đánh giá tích cực từ phía người dùng vì con chip A12 mang lại hiệu năng cực kỳ mượt mà.

 

iPhone 11
Tiếp nối phân khúc máy giá rẻ của iPhone Xr là iPhone 11. Vẫn thiết kế tai thỏ, vỏ nhôm và có đến 6 màu sắc tươi trẻ. Nhưng iPhone 11 được nâng cấp lên camera kép 12MP, sức mạnh gia tăng với chip A13 Bionic..

 

Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về chiếc máy này trong bài viết “Mọi điều cần biết về iPhone 11” nhé.

iPhone 11 Pro/ 11Pro Max
Bộ đôi iPhone 11 Pro/ iPhone 11 Pro Max từng gây bão 2019 với thiết kế 3 camera “xấu lạ”. Xét về hiệu năng, pin, chất lượng hiển thị màn hình đều rất tốt và không có gì phải lăn tăn.

Nhưng cụm 3 camera ở mặt sau đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực. Dù cho thiết kế này có xấu thực sự thì vẫn không thể phủ nhận khả năng chụp ảnh siêu khủng của iPhone 11 Pro/ 11 Pro Max.

 

Tính năng chụp ảnh ban đêm (Night Mode) mang đến kết quả cực kỳ bất ngờ. Độ sáng, độ sắc nét, chi tiết ảnh, màu sắc,… tất cả được tái hiện lại rõ nét như đang có hàng trăm bóng đèn chiếu vào vậy.

Quả thực camera iPhone 11 Pro/ 11 Pro Max là bước tiến mới rõ rệt của Apple.

iPhone 12/ 12 Max
2020 đánh dấu sự ra đời của 4 chiếc iPhone khác nhau. Trong đó iPhone 12 và iPhone 12 mini là 2 phiên bản thuộc phân khúc giá rẻ giống iPhone 11.


Điểm khác biệt giữa 2 chiếc máy là về kích thước màn hình và mức giá. Bạn có thể tìm hiểu về 2 chiếc máy này trong iPhone 12 Pro/ 12 Pro Max

2 cái tên mạnh nhất và mới nhất trong lịch sử iPhone chính là iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Bộ đôi hội tụ tất cả những gì mới nhất, hiện đại nhất từ hãng công nghệ số 1 thế giới.

Cả hai đều sở hữu:

Khung thép không gỉ chịu lực chắc chắn.
Màn hình OLED siêu sắc nét, trong đó iPhone 12 Pro Max có màn lớn đến 6.7 inch.
Chip A14 Bionic mới + RAM “khủng” 6GB.
Cụm 3 camera 12MP chụp ảnh đỉnh cao.
Cảm biến LiDAR tái tạo không gian 3D.
Kết nối 5G, Wifi thế hệ mới.
 

iPhone 13 sản phẩm mới nhất của Apple
Với bộ tứ sản phẩm bao gồm: iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max

Xem thêm: Giá iPhone 14 Pro Max – siêu phẩm mới đến từ Apple ra mắt tháng 9/2022

5. Vì sao iPhone là duy nhất?
Lịch sử iPhone đã trải qua 13 năm đầy thăng trầm. Nhưng chúng vẫn luôn đóng vai trò là dòng sản phẩm chủ lực của Apple. Vấp phải sự cạnh tranh cũng như những đánh giá tiêu cực, thế nhưng các dòng iPhone vẫn luôn đứng vững trên thị trường.

Thiết kế đẳng cấp qua năm tháng

Điều đầu tiên khiến người ta chú ý đến một đối tượng nào đó là hình thức bên ngoài. Thiết kế của iPhone ngay khi vừa ra mắt đã chiếm trọn cảm tình của nhiều người.

 

Có thể thiết kế của iPhone chưa phải là đẹp nhất. Nhưng bạn có thể dùng iPhone trong vòng 10 năm mà không sợ máy bị lỗi thời “nhà quê”. Đó mới là thứ mà Apple hướng đến.

Một thiết kế bền vững và đẳng cấp với thời gian. Ngày đầu tiên bạn mua 1 chiếc iPhone, bạn cảm thấy rất đẹp, rất hài lòng. 10 năm qua đi, sự hài lòng đó vẫn hiện hữu trên khuôn mặt của bạn. 

Và các nhà thiết kế của Apple đã làm được điều này. Bắt đầu từ Steve Jobs với chiếc iPhone đầu tiên vào 2007.

Hệ điều hành iOS & iCloud

Có thể nói iPhone khác biệt so với các dòng smartphone khác là vì hệ điều hành iOS độc quyền từ Apple.

So với hệ điều hành Android, iOS mang đến nhiều tính năng cho người dùng. Khi sử dụng iPhone hay iPad, bạn sẽ tận hưởng những dịch vụ độc nhất. Ví dụ như iMessage, FaceTime, AppStore,.. Chúng quản lý điện thoại người dùng thông minh hơn, dễ dàng kiểm soát các tệp tin dữ liệu.
 

Độ bảo mật của iOS cũng cao hơn. Nhờ ứng dụng lưu trữ đám mây iCloud, bạn có thể kiểm soát chiếc iPhone của mình từ xa. Nếu bị khóa iCloud, iPhone sẽ lập tức trở thành “cục gạch” không thể sử dụng được. Nhờ thế bạn có thể yên tâm hơn về việc giữ an toàn cho dữ liệu trên máy.
Thời gian hệ điều hành iOS hỗ trợ cho người dùng lâu hơn so với Android.
Thương hiệu đem lại giá trị

Không thể phủ nhận một điều, danh tiếng và sự ưa chuộng của khách hàng đối với iPhone cao hơn. Mỗi một lần Apple tung ra sản phẩm mới lại trở thành sự kiện lớn được mong chờ trên toàn thế giới.

 

Không tự dưng mà chúng lại được người dùng ưu ái đến như vậy. Căn bản là vì chất lượng và uy tín của sản phẩm được khẳng định qua hàng thập kỷ nay.

Độ bảo mật tuyệt đối

Với iPhone, bảo mật luôn là tính năng quan trọng hàng đầu. Ngay từ những thế hệ iPhone đầu tiên, hãng đã chú trọng đến việc bảo vệ thông tin người dùng bằng mật khẩu 4 số. Rồi đến mật khẩu 6 số, mở khóa vân tay Touch ID, mở khóa bằng gương mặt Face ID.

 

Không chỉ có độ bảo mật ngày càng tăng cao mà sự tiện lợi, nhanh chóng cũng phát triển theo tỉ lệ thuận. Bạn vừa có thể mở khóa nhanh mà lại không sợ bị mất dữ liệu trong máy nữa.

Ứng dụng chất lượng trên App Store

Hệ điều hành iOS có hẳn 1 kho ứng dụng siêu to khổng lồ trên App Store. Nhưng cái hay của chúng không nằm trên số lượng nhiều mà là ở chất lượng.

 

iPhone có thể sử dụng nhiều ứng dụng hay ho hơn so với dòng máy Android. Ví dụ như các ứng dụng chỉnh ảnh của Analog, Enlight, … Hay các ứng dụng ghi chú đơn giản như Keynote, Vesper,… sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong công việc.

Sự liên kết với các thiết bị khác

Giữa các thiết bị, sản phẩm của Apple đều tồn tại 1 sợi dây liên kết vô hình. Giữa iPhone, iPad hay Apple Watch có thể dùng chung 1 tài khoản iCloud.

Điều đó đồng nghĩa với việc danh bạ, ảnh, kho ứng dụng,.. đều sẽ được cập nhật cùng lúc trên nhiều thiết bị. Rút gọn gấp 3 lần thời gian cài đặt cho từng thứ.

 

Hơn nữa, Apple cũng chỉ cho phép các sản phẩm trong cùng hệ sinh thái iOS tương tác với nhau. Điều này khiến iPhone khác biệt, bởi chúng không dễ chia sẻ hình ảnh đến các dòng máy khác.

Chất lượng tuyệt vời trên từng chiếc iPhone

Dù là iPhone 5s ra đời đã lâu hay iPhone X mới ra đời đi chăng nữa, bạn vẫn sử dụng chúng 1 cách rất tốt. Hệ điều hành iOS cũ vẫn sử dụng rất mượt mà,.

 

Sự thay đổi mạnh mẽ nhất đến từ con chip, pin, camera hay các tính năng bên trong. Họ coi trọng chất lượng và trải nghiệm của người dùng hơn là mẫu mã đẹp nhưng chất lượng “dở ẹc”.

Mức giá khá cao của iPhone cũng thể hiện chất lượng của máy ở mức nào. Từng vật liệu để làm nên iPhone đều được chọn lọc loại tốt nhất. Chẳng cần nói đâu xa, lần đầu tiên trong lịch sử iPhone, Apple sẵn sàng sử dụng kính Sapphire đắt tiền trên camera iPhone Xs/Xs Max để đảm bảo độ bền đẹp của máy.

Lịch sử iPhone và cách ra mắt sản phẩm

Bạn có để ý mỗi lần iPhone ra mắt là lại có 1 loạt bài dự đoán về thiết kế, tính năng mới hay không? Đó là vì người dùng thật sự quan tâm đến sản phẩm của Apple.

Sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào tháng 9 hàng năm luôn được tổ chức rất trọng đại. Các phóng viên, chuyên gia phân tích, người dùng,.. đều hào hứng từng giây từng phút. Gần như thời khắc đón chờ năm mới vậy, rất hồi hộp,.

Đó là cách Apple khiến iPhone khác biệt, khiến người ta phải mong chờ, phải suy đoán từng chút 1 về chiếc máy. Và bỗng dưng trở thành người dùng iPhone từ lúc nào không hay…

Hỗ trợ sản phẩm cũ lâu dài

Nếu đã từng sử dụng iPhone, bạn có thể thấy chúng vẫn sử dụng hệ điều hành iOS bình thường. Ngay cả khi dòng iPhone đó đã ngưng sản xuất thì vẫn cập nhật lên iOS mới nhất.

Apple luôn đồng hành và hỗ trợ các sản phẩm của mình lâu hơn các hãng khác. Trong lịch sử iPhone thì iPhone 5s là bản được hỗ trợ nâng cấp iOS khoảng 6 năm liên tục.

 

Vậy là tuy bạn dùng máy cũ nhưng vẫn được trải nghiệm giao diện, tính năng giống hệt như dòng iPhone ra mắt sau này. Đây là điểm khác biệt của iPhone cũng như Apple mà mình thích nhất.

6. Toàn tập cách sử dụng iPhone
Lịch sử iPhone đã trải qua thời gian mười mấy năm. Nhưng iPhone xứng đáng là chiếc điện thoại di động được yêu thích nhất thế giới. Chúng độc, đẹp, đắt và khác biệt.

Thế nhưng, trước khi chính thức sở hữu một chiếc iPhone cho riêng mình, bạn cũng nên dắt túi tuyển tập cách sử dụng cho người mới dùng iPhone dưới đây nhé.

Tạo Apple ID

Khi sử dụng bất kì thiết bị nào của Apple bạn cũng sẽ cần đến Apple ID (tài khoản của Apple). Chúng là đầu mối để bạn sử dụng máy, tải ứng dụng trên App Store,.. Hoặc giúp bạn tìm lại máy qua tính năng Find My iPhone.

 

Mỗi người dùng iPhone hay iPad, MacBook,… đều bắt buộc phải có ít nhất 1 tài khoản cho mình. Điều tiện lợi nhất là bạn có thể sử dụng chúng trên nhiều thiết bị (của Apple) cùng lúc. Sau đó đồng bộ hóa dữ liệu qua iCloud là được.

Bạn có thể tham khảo các bước tạo Apple ID và có thể tự tạo tài khoản cho mình ngay lập tức nhé.

Làm quen với giao diện iOS

Giao diện của iPhone khá khác so với các loại điện thoại nói chung. Các thao tác di chuyển, xóa ứng dụng bạn chỉ cần nhấn và kéo thả vào biểu tượng thùng rác.

Trung tâm điều khiển kích hoạt bằng cách kéo từ dưới lên. Còn thông báo, ngày tháng, bạn có thể xem bằng cách vuốt màn hình từ trên xuống.

Tải ứng dụng trên App Store

Để tải ứng dụng từ App Store về iPhone, bạn cần phải có tài khoản Apple ID trước. Sau đó vào mục App Store trên màn hình và tìm kiếm tên ứng dụng cần tải là được.

 

Lưu ý là bạn cần nhập mật khẩu mỗi lần tải ứng dụng về iPhone nhé.

Tạo mật khẩu cho iPhone

Tạo mật khẩu là công đoạn rất quan trọng trong việc sử dụng iPhone. Mật khẩu giúp bạn tránh việc thất thoát thông tin cá nhân lưu trong máy. Vì nhiều người có thói quen lưu tài khoản, mật khẩu ngân hàng trong iPhone chẳng hạn.

 

Bạn có thể tham khảo cách đặt mật mã trên iPhone để đảm bảo an toàn cho chiếc điện thoại của mình nhé.

Thiết lập danh bạ

Lưu số điện thoại của bạn bè, người thân và danh bạ đương nhiên là việc phải làm sau khi mua iPhone rồi. Dang bạ này cũng sẽ được đồng bộ hóa qua iCloud nhé.

Ngoài số liên lạc, bạn cũng có thể lưu địa chỉ, sinh nhật, ảnh đại diện của mọi người. Việc nhỏ xíu này sẽ thay bạn nhớ những thông tin hữu ích, chỉ cần tra theo tên là xong.

Cách sử dụng iCloud

Có hai đặc điểm quan trọng mà iCloud mang lại khiến bạn nên tìm hiểu về nó: iCloud cho phép sao lưu nội dung trên điện thoại đồng thời người dùng có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu xuyên suốt các thiết bị iOS khác nhau nhờ dịch vụ này.

 

Chắc chắn bạn sẽ cần tìm hiểu kĩ hơn về chúng trong bài viết “Mọi điều cần biết về iCloud” đấy nhé.

Làm quen với tính năng Find My iPhone

Tính năng Find My Friends sẽ cho phép bạn tìm kiếm, định vị những người bạn của mình cùng sử dụng iPhone. Hoặc bạn có thể tìm lại chiếc iPhone bị mất cũng bằng cách này.

Bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng Find My iPhone trên iPhone (bất kỳ iPhone nào) và đăng nhập ID Apple để thực hiện thao tác tìm kiếm.

 

Chi tiết các sử dụng tính năng này bạn tìm hiểu trong bài viết “Hướng dẫn thiết lập tính năng Find My iPhone siêu đơn giản” nhé.

Lịch sử iPhone đã ghi nhận sự ra đời của rất nhiều loại iPhone. Và chắc chắn con số này sẽ còn tăng lên trong tương lai. Không chỉ là về thiết kế bền vững, chất lượng được khẳng định trên từng chiếc iPhone.
 

HỆ THỐNG IPHONE UY TÍN BIÊN HÒA

Chi nhánh TÁO US

Xem đường đi >>

Địa chỉ: 14 Đ. Dương Tử Giang, Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline: 0888 778 787 - 0909 779 797

Chi nhánh TÁO UK

Xem đường đi >>

Địa chỉ: 1380 Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline: 0888 778 787 - 0909 779 797

Chi nhánh TSTUDIO

Xem đường đi >>

Địa chỉ: 44 Đ. Phan Đình Phùng, Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline: 0945556678

Chi nhánh TÁO USS

Xem đường đi >>

Địa chỉ: Online

Hotline: 0888 778 787 - 0909 779 797